Sau thông tin tỉnh biên giới Campuchia giáp Việt Nam có ca nhiễm cúm A/H5N1 tử vong, các chuyên gia đang khuyến cáo các hộ chăn nuôi và người tiêu dùng trong nước cần cẩn trọng hơn trong việc phòng và kiểm soát các mầm bệnh H5N1 trên gia cầm.

Tình hình dịch H5N1 hiện tại

Theo đó, Cục Thú y sẽ có chỉ đạo các địa phương tăng cường giám sát diễn biến dịch bệnh trên gia cầm, đặc biệt là các tỉnh phía nam phải kiểm soát chặt chẽ buôn bán, vận chuyển gia cầm từ Campuchia về Việt Nam, ngăn chặn virus cúm A/H5N1 có thể xâm nhập. 

Kiểm soát cúm H5N1
Kiểm soát cúm H5N1

Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng trước căn bệnh nguy hiểm này, người nông dân cũng cần hết sức cảnh giác và lưu ý. Bên cạnh các biện pháp phòng dịch quen thuộc trước đây như phun thuốc khử trùng, dọn sạch chuồng trại, đã đến lúc bà con tìm hiểu và áp dụng công nghệ diệt khuẩn mới vào trong cơ sở chăn nuôi của mình: Dùng đèn UV diệt khuẩn.

Đèn UV diệt khuẩn là gì

Trước đây, đèn UV diệt khuẩn khá xa lạ với nhiều người bởi thường nó chỉ được sử dụng trong những môi trường đòi hỏi chất lượng không khí và bề mặt ở mức sạch cao nhất như y tế, các dây chuyền sản xuất khép kín,… Càng về sau, khi môi trường trở nên ô nhiễm hơn, các mầm bệnh mới xuất hiện nhiều hơn, tiêu biểu gần đây có H5N1, do vậy, đèn UV diệt khuẩn ngày càng được tìm hiểu đến và lắp đặt rộng rãi hơn.

Đèn chiếu tia Uv được lắp trong phòng sạch
Đèn chiếu tia Uv được lắp trong phòng sạch

Dùng đèn UV diệt khuẩn như thế nào?

  • Dùng đèn UV diệt khuẩn không khí

Lông rụng, phân và chất thải khác của vật nuôi,… trong quá trình tích tụ sẽ tạo ra lượng lớn vi sinh vật gây bệnh lơ lửng trong không khí và trên các bề mặt vật dụng bên trong chuồng trại, thành vách,… Những mối nguy cơ đó tạo thành cơ hội cho mầm bệnh H5N1 lây lan. 

Đèn treo trần Diệt khuẩn bằng tia UVC 254nm tại nhà hàng
Đèn treo trần Diệt khuẩn bằng tia UVC 254nm tại nhà hàng

Khi sử dụng đèn UV diệt khuẩn trong không khí, lúc này đèn được lắp đặt cố định trong khu vực chuồng trại nuôi nhốt. Với cơ chế diệt khuẩn hiệu quả cao của tia UV, khu vực nuôi sẽ hoàn toàn được đảm bảo độ an toàn ở mức  cao: tia UV có khả năng tiêu diệt, gây chết hoàn toàn vi khuẩn, virus và mầm bệnh mà không gây hại đến vật nuôi đồng thời không sản sinh chất thải gây hại nào ra môi trường, cho người chăn nuôi.

  • Dùng hệ thống đèn UV diệt khuẩn môi trường nước

Nguồn nước ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường sống của các động vật gia cầm được nuôi,  quyết định năng suất đầu ra của thành phẩm. Nếu không xử lý hợp lý, cẩn thận và an toàn, nguồn nước đầu vào sẽ là một trong những nguyên nhân gây bệnh cho vật nuôi, nghiêm trọng hơn có thể gây thiệt hại,  lây lan bệnh, mất vệ sinh môi trường sống.

Đèn UV diệt khuẩn trong nước
Đèn UV diệt khuẩn trong nước

Khi sử dụng phương pháp diệt khuẩn bằng đèn UV diệt khuẩn nước, bà con tiến hành lắp hệ thống đèn UV để xử lý nguồn nước đầu vào phục vụ cho việc nuôi trồng. Hiện nay, trên thị trường việc đầu tư một hệ thống khử khuẩn nước hoàn chỉnh có chi phí rất cao. Đồng tình nỗi trăn trở hiện tại về dịch bệnh của bà con, TBC Ba Minh đã không ngừng cố gắng để nghiên cứu, tìm tòi những hệ thống tối ưu, tiết kiệm phù hợp với túi tiền của bà con nhưng vẫn đạt hiệu quả tốt nhất. 

  • Dùng đèn UV trong hệ thống tuần hoàn khí

So với hai phương pháp dùng đèn UV kể trên, phương pháp này có ưu thế là tiết kiệm hơn cho túi tiền bà con nông dân.

Được lắp đặt tại khu vực hút không khí đầu vào và  khu vực thải khí đầu ra, đèn UV diệt khuẩn không khí sẽ được lắp cố định ngay tại vị trí này, hoạt động xuyên suốt, đảm bảo từng luồng khí thổi vào/ra đều được diệt khuẩn, an toàn và trong lành, đảm bảo môi trường cho gia cầm chăn nuôi được ổn định, ngăn ngừa nguy cơ lây lan các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là cúm H5N1 như hiện tại.

Chọn lựa đèn UV thế nào cho đúng

Trên thị trường đã có nhiều sản phẩm Đèn Diệt khuẩn dùng tia UV.  Hiệu quả tiêu diệt vi khuẩn, virus và nấm mốc gây bệnh là có, tuy nhiên các sản phẩm này vẫn còn nhiều hạn chế. Bên cạnh đó, có không ít các sản phẩm gắn mác đèn UV diệt khuẩn nhưng lại kém chất lượng, hoàn toàn không thể tiêu diệt được bất kì mầm bệnh nào, còn gây nên tình trạng tiền mất tật mang cho người mua.

Hiểu được điều đó, Công ty TNHH SX ™ TBC Ba Minh tự hào là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực sản xuất, thiết kế và lắp đặt hệ thống các sản phẩm Đèn Diệt khuẩn dùng tia cực tím có công nghệ hiện đại. Hiện nay, công ty đã và đang sản xuất nhiều đèn UV diệt khuẩn với đa phân khúc, đa chức năng như đèn UV diệt khuẩn nước, đèn UV diệt khuẩn không khí với nhiều công suất, mẫu mã khác nhau.

TBC BA MINH tự tin đáp ứng nhu cầu của khách hàng do sở hữu nhiều đèn có mẫu mã và công suất khác nhau
TBC BA MINH tự tin đáp ứng nhu cầu của khách hàng do sở hữu nhiều đèn có mẫu mã và công suất khác nhau

Bà con có quan tâm hay có bất kì thắc mắc nào, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ trực tiếp TBC BA MINH để được tư vấn, giải đáp và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho mình.

Tổng kết

Dịch bệnh ngày càng phức tạp, nguy hiểm, nhất là dịch  H5N1 đã xuất hiện gần biên giới Việt Nam gần đây đã cho thấy tính cấp thiết của việc áp dung công nghệ diệt khuẩn hiện đại vào trong cơ sở chăn nuôi của mình quan trọng ra sao.

Bên cạnh các phương pháp phòng ngừa như phun thuốc khử trùng, dọn chuồng trại sạch sẽ, dùng đèn UV tiêu diệt mầm bệnh trong không khí, trong nguồn nước được cấp vào khu vực chăn nuôi, bà con cũng có thể cho con vật nuôi bổ sung thêm men để tăng sức đề kháng, giảm thiểu rủi ro mắc các bệnh truyền nhiễm.

Chúc bà con vững bước, phát triển bền vững cùng cơ sở chăn nuôi của mình thông  qua những chia sẻ trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhận tư vấn qua điện thoại ngay!