Để nâng cao chất lượng con giống nuôi trồng, Đèn UV diệt khuẩn nước là một thiết bị mà bà con có thể tìm hiểu và sử dụng.

Dùng nước từ giếng khoan để chăn nuôi, trồng trọt là một phương pháp nông nghiệp đã có từ rất lâu. Tuy nhiên hiện tại, phương pháp này không còn giữ được tính an toàn, tiết kiệm và thuận tiện như ngày xưa, ngược lại còn gây hại cho vật nuôi, cây trồng. Để hạn chế, bà con nông dân nên bắt đầu tìm hiểu và sử dụng  công nghệ đèn uv diệt khuẩn cho nước trong nông nghiệp, tránh  những mất mát và thiệt hại về tiền của, thời gian để khắc phục hậu quả.

 1. Nước giếng khoan trong chăn nuôi
 2. Tác hại khi sử dụng nước giếng khoan chưa qua xử lý
 3. Cơ chế khử trùng của tia cực tím trong nước
 4. Dùng Đèn UV khử trùng trong chăn nuôi
 5. Tổng kết

Nước giếng khoan trong chăn nuôi

Việt Nam là một quốc gia mạnh về nông nghiệp. Người nông dân đã có kinh nghiệm trong việc sử dụng các phương pháp nuôi trồng đã tồn tại hàng ngàn năm, đến giờ vẫn còn được áp dụng. Một trong đó là dùng giếng khoan để phục vụ chăn nuôi, trồng trọt.

Nước giếng khoan được tạo thành từ nguồn nước ngầm sâu ở lòng đất, được tích lũy và nhiều lên hàng năm. Ngày trước, người xưa dùng nguồn nước này cho chăn nuôi bởi nó hoàn toàn tự nhiên, tinh khiết và thuận tiện. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghiệp như hiện tại, môi trường bị ô nhiễm nặng nề và nguồn nước cũng không tránh khỏi bị bẩn theo. Một trong những tình trạng thường thấy là mặt nước thường nổi nhiều váng, sắc vàng, mùi tanh nồng do nhiễm các kim loại nặng.

Nguồn nước giếng bị ô nhiễm
Nguồn nước giếng bị ô nhiễm

Sự biến đổi tiêu cực như vậy khiến việc dùng nước giếng khoan trực tiếp cho chăn nuôi đã không còn phù hợp. Đã đến lúc bà con chăn nuôi tìm một biện pháp xử lý nước giếng khoan trước khi dùng nhằm đảm bảo chất lượng nuôi trồng, giảm thiệt hại về kinh tế khi khắc phục hậu quả.

 • Tác hại khi sử dụng nước giếng khoan chưa qua xử lý

Bị ô nhiễm do hoạt động của các nhà máy, xí nghiệp, dư lượng thuốc trừ sâu, nước thải, rác thải sinh hoạt, nhiễm phèn, mặn,… nước giếng khoan bị ô nhiễm đem đến nhiều tác hại hơn mọi người thường nghĩ. Các tình trạng của nước giếng khoan bị ô nhiễm thường gặp có thể kể đến như:

 • Nhiễm mặn: Hiện tượng nước nhiễm mặn tập trung chủ yếu ở miền Tây như: Bến Tre, Tiền Giang, Sóc Trăng, Cà Mau… Bà con nông dân vùng này phải mua nước ngọt từ nơi khác để phục vụ cho chăn nuôi khi gặp hạn mặn.
 • Nhiễm sắt, mangan: Nước giếng gặp tình trạng này thường có mùi tanh. Để một thời gian dài sẽ có màu vàng và nổi váng trên bề mặt. 
 • Nhiễm asen: Đây là chất cực kỳ độc hại đối với sinh vật sống. Nếu dùng nước này trực tiếp cho vật nuôi sẽ khó mường tượng được hậu quả.
 • Nhiễm vi sinh vật, gây bệnh, kí sinh: đây là tác hại nguy hiểm và thường gặp nhất khi người nông dân dùng nước giếng khoan cho chăn nuôi.
Nước giếng nhiễm phèn có mùi tanh
Nước giếng nhiễm phèn có mùi tanh

Nước giếng khoan chứa các vi khuẩn tự nhiên, các chất hoá học khác và kim loại nặng rất dễ gây bệnh cho vật nuôi nếu bà con sử dụng trực tiếp chúng trong quá trình chăn nuôi. 

Với trang trại nuôi tôm, dùng nước giếng khoan không qua xử lý sẽ dẫn đến thiệt hại về con giống và tiền bạc rất nhiều cho bà con nông dân. Nguồn nước ô nhiễm, không đủ tiêu chuẩn sẽ ảnh hưởng tới tôm:

 • Vỏ tôm mềm: do nước nhiễm phèn, từ đó không thể cung cấp đủ lượng Canxi cũng như các khoáng chất khác cho quá trình tạo vỏ của tôm, làm vỏ mềm, mỏng, không đạt chất lượng.
 • Tôm chậm lớn: sống trong điều kiện nước nhiễm phèn sẽ làm quá trình hô hấp của tôm bị cản trở, các hoạt động trao đổi chất bị trì trệ, làm giảm khả năng hấp thu khoáng chất, từ đó khiến tôm phát triển kém.
 • Tôm lột xác không hoàn toàn: nước giếng bị nhiễm khuẩn khiến quá trình tạo vỏ bị ảnh hưởng, phèn bám sẽ làm tôm lột xác không hoàn toàn, ảnh hưởng tới chất lượng tôm.
Bệnh đen mang do nước bị ô nhiễm
Bệnh đen mang do nước bị ô nhiễm

Với trang trại gia súc, gia cầm, nước giếng khoan bị nhiễm khuẩn sẽ khiến vật nuôi giảm sút sức đề kháng, ảnh hưởng đầu ra trang trại.

 • Vật nuôi dễ ốm, có nguy mắc các bệnh truyền nhiễm: nước giềng nguồn sử dụng để đun nấu thức ăn, làm nước uống cho vật nuôi và tắm rửa cho vật nuôi.chứa các chất độc hại như phèn, Mangan, thuỷ ngân,… Dễ tạo ra các mầm bệnh nguy hiểm, làm ảnh hưởng đến sự phát triển, sinh trưởng của vật nuôi
 • Các bệnh thường xuất hiện ở gia súc, gia cầm khi sử dụng nguồn nước giếng khoan chưa qua xử lý : Bệnh giun sán, Bệnh tả,… có sẵn trong nước bị ô nhiễm.  
Cá bị nấm do nguồn nước nuôi ô nhiễm
Cá bị nấm do nguồn nước nuôi ô nhiễm

Cơ chế khử trùng của tia cực tím trong nước

Tia cực tím diệt vi khuẩn mạnh nhất ở vùng bước sóng 280-200 mm. Khi đặt đèn UV trong nước, cho nước chảy qua đèn có độ dày từ 10cm – 15cm, chiếu liên tục trong 10s – 30s.

Tia UV có tác động mạnh và giúp tiêu diệt hết vi khuẩn trong nước. Ngoài ra, do tia UV, không khí tạo ra nhiều ozon hơn, làm tăng khả năng sinh nhiệt và diệt khuẩn.

Một đặc điểm cần lưu ý khi sử dụng đèn diệt khuẩn UV trong nước: tia cực tím chỉ đi xuyên qua nước không màu. Vì vậy nước càng đục thì khả năng diệt khuẩn bị giảm xuống.

Đèn UV diệt khuẩn trong nước
Đèn UV diệt khuẩn trong nước

Đặc điểm nổi bật của đèn UV diệt khuẩn nước

 • Phương pháp rửa bằng nước rất hiệu quả và an toàn tuyệt đối.
 • Tương thích với tất cả các hệ thống lọc nước hiện có trên thị trường.
 • Nước vẫn giữ được các khoáng chất tự nhiên sau khi loại bỏ tất cả các vi khuẩn có hại.
 • Tiêu diệt các vi khuẩn gây dịch nguy hiểm nhất 
 • Hiệu quả khử trùng đạt hơn 99%, mang lại nguồn nước 
 • Đèn UV diệt khuẩn hiện có giá thành rất bình dân, không quá đắt, phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng Việt Nam.

 Dùng Đèn UV khử trùng trong chăn nuôi

Một trong những vấn đề lớn nhất trong chăn nuôi  là rủi ro dịch bệnh ở mật độ nuôi lớn. Trong một số trường hợp, mầm bệnh có thể tạo ra các vấn đề lớn gây ra thiệt hại lớn, khiến người nuôi mất thời gian phục hồi cũng như chi phí cao bỏ ra để giải quyết.

Ngoài những biện pháp xử lí nước giếng khoan đã biết như xây bể làm lắng, lọc,.. đã đến lúc bà con nông dân tìm hiểu một phương pháp xử lí mới: Đèn uv diệt khuẩn nước.

Hệ thống khử trùng bằng tia cực tím (UV) là phương pháp xử lí nước đầu vào dễ dàng nhất để bảo vệ các trang trại, chuồng trại khỏi nguy cơ nhiễm các mầm bệnh,, vi sinh vật gây bệnh cũng như các vấn đề về nước khác. Sử dụng đèn uv xử lí nước cho phép người nông dân tiêu diệt mầm bệnh mục tiêu có thể và kiểm soát hiệu quả các nguy cơ gây hại. Các tia UV đảm bảo hiệu quả diệt khuẩn cao, nhưng lại không gây hại đến bất kì sự sống nào của con giống đang được nuôi trồng.  

 Một loại đèn UV diệt khuẩn nước của TBC Ba Minh
Một loại đèn UV diệt khuẩn nước của TBC Ba Minh

Đèn Diệt khuẩn UV  không làm thay đổi các đặc tính vật lý của nước đã qua xử lý và không tạo ra bất kỳ sản phẩm phụ nào như một số sản phẩm hóa chất khác. Người nông dân cũng sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí hơn so với việc dùng các chất khử khuẩn, tẩy rửa hay màng lọc,…

Bên cạnh chi phí, công sức bỏ ra cũng sẽ ít hơn do khi đã lắp đặt đèn, toàn bộ phần hoạt động của đèn sẽ được tự động hóa. Người nông dân chỉ cần khởi động và để thiết bị tự hoạt động, đảm bảo diệt khuẩn hiệu quả cao nhưng vẫn an toàn cho con giống nuôi trồng. Chính vì độ tự động hóa của thiết bị tiên tiến đến vậy, lượng chất thải trong quá trình chăn nuôi giảm đáng kể giúp giảm dịch bệnh trên vật nuôi, giảm gánh nặng chất thải cho môi trường.

Tổng kết

Đồng hành với bà con nông dân, TBC Ba Minh tự tin mang đến một bước ngoặt công nghệ diệt khuẩn mới dùng trong chăn nuôi. Cùng TBC Ba Minh, hành trình xây dựng một nền nông nghiệp ổn định, năng suất cao và an toàn của Việt Nam sẽ không còn xa. Đèn uv diệt khuẩn nước của TBC Ba Minh có nhiều mẫu mã, nhiều công suất lớn nhỏ khác nhau, phù hợp với mọi nhu cầu của bà con nông dân.

Để nhận được giải pháp tư vấn về thiết bị UV diệt khuẩn, bà con liên hệ:

Facebook: UVC TBC Ba Minh

Website: http://tbcbaminh.vn/ ; https://denuvdietkhuan.vn

Hotline: 1900272778

Email: sales@tbcbaminh.vn

Xưởng Sản xuất: K10, Khu B, Đường CN5, Khu xưởng KIZUNA 3, KCN Tân Kim mở rộng, T. T Cần Giuộc, H.Cần Giuộc, Tỉnh Long An, Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhận tư vấn qua điện thoại ngay!