Dùng tia UV để diệt khuẩn và làm sạch không khi không còn là một phương pháp quá mới mẻ trong lĩnh vực y tế. Hiện nay, phương pháp này đang được nghiên cứu và mở rộng phạm vi sử dụng trong lĩnh vực gia đình – dân dụng. Nỗ lực này nhằm đem lại môi trường trong lành, xây dựng một xã hội văn minh và an toàn cho tất cả mọi người.

 

1. Tia UV là gì? Tia UV được dùng để khử khuẩn không khí như thế nào?

Tia UV (Ultraviolet) hay còn gọi là tia tử ngoại, tia cực tím.. Phổ của tia cực tím có thể chia ra thành 2 vùng tia: vùng tử ngoại gần (có bước sóng từ 380 – 200nm) và vùng tử ngoại xạ hay còn gọi là vùng tử ngoại chân không (có bước sóng từ 200 – 10nm).

Tia UVA (bước sóng từ 380 – 315nm) còn được gọi là sóng dài hay ánh sáng đen, tia UVB (bước sóng 315 – 280nm) còn được gọi là sóng trung, tia UVC (bước sóng ngắn hơn 280nm) còn gọi là sóng ngắn hay sóng có tính tiệt trùng.

Trong ba loại tia này, tia UVC có sức mạnh diệt khuẩn hiệu quả hơn cả, đồng thời được ứng dụng nhiều trong các công nghệ phục vụ cho mục đích làm sạch, khử khuẩn.

Cơ chế diệt khuẩn của tia UV, đặc biệt là tia UVC rất ưu việt, do vậy nó được sử dụng để làm biên pháp khử khuẩn không khí rất hiệu quả và đạt hiệu suất cao. Tia UV từ đèn sẽ phá vỡ các liên kết DNA, RNA và protein trong tế bào khuẩn.

Một khi bị phá vỡ, ác vi sinh vật gây hại bị bất hoạt khả năng sinh sản, khiến vi khuẩn không nhân lên được. Sau khi bị phá vỡ các liên kết DNA, RNA và protein, nhiều vi khuẩn cũng sẽ chết đi. Chúng không thể tái sinh nữa. Như vậy, các vi sinh vật không thể sinh sôi và không còn khả năng lây nhiễm mầm bệnh.

bước sóng uv
Bước sóng uv

Tiến sĩ Anthony Griffiths, Giáo sư chuyên về Vi Sinh tại Đại học Y Boston (Associate Professor of Microbiology at Boston University School of Medicine) đã phát biểu về hiệu quả diệt khuẩn của tia UVC sau thử nghiệm chứng minh: “Kết quả thí nghiệm của chúng tôi cho thấy với một liều lượng bức xạ UV-C thích hợp, vi rút sẽ bị vô hiệu hóa hoàn toàn. Chỉ trong vài giây, chúng tôi không còn phát hiện bất kỳ vi rút nào”.

Tiến sĩ A.Griffiths
Tiến sĩ A.Griffiths

Từ đó, tia UV được áp dụng vào việc khử khuẩn bề mặt và khử khuẩn không khí rộng rãi và được tin dùng nhiều hơn.

2. Tia UV khử khuẩn không khí trong lĩnh vực y tế

Như chúng ta đã biết, lĩnh vực y tế là một lĩnh vực đặc thù đòi hỏi mức độ khử khuẩn và an toàn bậc nhất. Trong đó, chất lượng không khí là một yếu tố rất quan trọng đối với sức khỏe.

Passbox có đèn UV
Passbox có đèn UV

Ngoài khử trùng bề mặt dụng cụ y khoa, thiết bị y tế,…tia UV còn có khả năng diệt khuẩn, thanh lọc vùng không khí được chiếu. Lắp các đèn Diệt khuẩn bằng tia UV trong các cơ sở bệnh viện, khám chữa bệnh và các cơ sở nghiên cứu, phòng thí nghiệm giúp loại bỏ các vi sinh vật gây bệnh và các chất gây ô nhiễm khác.

Đèn Uv được lắp trong phòng sạch
Đèn Uv được lắp trong phòng sạch

3. Tia UV khử khuẩn được nghiên cứu và áp dụng rộng rãi ra phạm vi gia đình – dân dụng

Trước đây, trong gia đình, mỗi khi vệ sinh, làm sạch nhà cửa, chúng ta thường dùng đến các hóa chất như cồn hoặc các chất tẩy rửa. Sạch khuẩn thôi chưa đủ, cách diệt khuẩn đó còn phải an toàn với người sử dụng và các sinh vật xung quanh.

Kích ứng da, bệnh da liễu, gây hại cho phổi nếu hít nhiều,… đó là vài trong số rất nhiều tác động tiêu cực đến con người của biện pháp khử khuẩn truyền thống.

Với hoạt động làm việc, sinh hoạt trong gia đình hằng ngày, các bất tiện có thể kế đến như: không thể xịt trực tiếp vào thực phẩm để khử khuẩn, không thể dùng cho máy móc vì sẽ gây hư hỏng,… gây gián đoạn quy trình vô cùng.

Do đó, người ta dần chuyển từ các cách khử khuẩn hóa học truyền thống thành dùng các công nghệ hiện đại, cho ra hiệu suất diệt khuẩn cao nhưng vẫn an toàn cho người và đảm bảo không gây bất tiện cho sinh hoạt bình thường. Một trong những sự lựa chọn đó là dùng tia UV, hiện tại đã được chế tạo thành những thiết bị chuyên dụng chứa tia UV để tiêu diệt vi khuẩn.

Đèn chiếu tia UV lắp trong nhà vệ sinh
Đèn chiếu UV lắp trong nhà vệ sinh

Trong phạm vi gia đình – dân dụng, các ứng dụng của tia UV được sử dụng có thể kể đến như:
– Ngay cửa ra vào: giúp bạn diệt sạch mầm bệnh mang từ bên ngoài trước khi vào nhà.

– Khu vực phòng bếp: diệt khuẩn trên thực phẩm tươi sống, bao bì thức ăn, giữ không gian nơi nấu ăn của gia đình luôn an toàn vệ sinh thực phẩm.

– Khu vực nhà vệ sinh: nhà vệ sinh có nguy cơ là ổ chứa mầm bệnh cực nguy hiểm mà có thể bạn chưa biết. Lắp thiết bị đèn UV ở khu vực này có thể giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về da, đường ruột,… cho cả nhà bạn.

– Khu vực chứa rác thải gia đình: đây là khu vực dễ sinh sôi và phát triển vi khuẩn, virus và nấm mốc gây bệnh. Lắp đèn UV ở khu vực này có thể bảo vệ gia đình bạn một cách toàn diện.

3. Tổng kết

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, khi nỗi lo về các căn bệnh nguy hiểm khác vẫn đang đe dọa từng giây từng phút, Đèn Diệt khuẩn bằng tia UV sẽ là chiếc khiên bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn. Không chỉ cần diệt khuẩn tại các khu vực công cộng, đông người mà chính ngôi nhà của mình cũng cần được bảo vệ tối đa.

Đèn UV từ chỗ là một công cụ đặc thù trong các lĩnh vực như y tế, sản xuất công nghiệp,.. giờ đây đã trở nên gần gũi và được đông đảo người dùng biết đến hơn. Trong tương lai, Đèn Diệt khuẩn bằng tia UV được kì vọng là một trang thiết bị cần thiết và được sử dụng rộng rãi hơn, góp phần xây dựng một xã hội an toàn, phát triển bền vững.

TBC Ba Minh tự hào có có chứng nhận sản xuất đèn diệt khuẩn bằng tia UV bước sóng 222

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhận tư vấn qua điện thoại ngay!